Truman on the rocks

ดูหนังออนไลน์ “น่าอับอาย” คือภาพยนตร์เรื่องอื่น ของ Truman Capote และเล่นเหมือนดูเดิลที่ชายขอบของ ” Capote ” ของปีที่แล้ว- มีคำตอบคำอธิษฐานมากกว่าIn Cold Blood นั่นเป็นเรื่องปกติ และในช่วงครึ่งชั่วโมงแรกของ “ที่น่าอับอาย” ฉันพบว่าตัวเองกำลังคิดว่า: “ทำไมไม่”

เหตุใดจึงไม่ควรมีเรื่องตลกขบขันในการผจญภัยอันซุกซนของ Park Avenue gadabout ขณะที่เขาสร้างIn Cold Blood ขึ้นมาหลังจาก Richard Brooks ว่างเว้นเรื่อง “นวนิยายสารคดี” ในปี 1967 และความอึมครึมของ Bennett Miller การศึกษาตัวละครในเรื่อง “Capote” (2005) ที่ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ต้องการความตายของสิ่งที่เขารัก ไม่ใช่แค่ Perry Smith ฆาตกรที่ Capote ถูกกล่าวหาว่าทำร้าย แต่ตัวตนที่สร้างสรรค์ของเขาเอง? ทำไมไม่เป็นภาพยนตร์ที่เน้นความแตกต่างระหว่างฝ่ายชายขี้เล่นของนักเขียนกับการฆาตกรรมที่โหดเหี้ยมในแคนซัส, ตัวอย่างเขตร้อนที่แปลกใหม่และมีสีสันที่กลายเป็นปลาออกจากน้ำเมื่อเขากระโดดจากสระหงส์อันหรูหราของเขาไปสู่ ที่ราบมิดเวสต์?

นั่นคือสิ่งที่ “น่าอับอาย” เริ่มต้นเป็น เรื่องราวเกี่ยวกับ Capote หนังใหม่ ในฐานะพลเมืองของสภาพแวดล้อมที่คลุมเครือ ผู้คนที่มีชื่อที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกึ่งมีชื่อเสียงเนื่องจากความมั่งคั่งและรูปแบบและชื่อที่โด่งดังกว่าที่พวกเขาเคยรู้จักหรือที่ อย่างน้อยก็พูดคุยเกี่ยวกับค็อกเทล มีความโหยหาอยู่ในหนังเรื่องนี้ ซึ่งมองว่าตัวเลข Social Register ของยุค 50 และ 60 เป็นยุคสมัยที่ยังมีชีวิต วัตถุโบราณที่เลือนลางและน่ากลัว

และต่อยอดการแสดงในไนท์คลับโดยคิตตี้ ดีน ( กวินเน็ธ พัลโทรว์ ) ร้องเพลง “What Is This Thing Called Love?” ของโคล พอร์เตอร์ คณบดี (นามแฝงของภาพยนตร์เรื่อง Peggy Lee) ผ่านไปครึ่งทางใน “Is That All There Is?” และทำให้ฝูงชนสงสัยว่า: นี่เป็นศิลปินที่เชื่อมต่อกับเนื้อหาของเธอในระดับบุคคลหรือเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงทั้งหมดหรือไม่? คำถามดังก้องไปตลอดทั้งเรื่องที่เหลือของภาพยนตร์

“น่าอับอาย” ส่งเสียงนกหวีดด้วยเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อยของค็อกเทลประกายระยิบระยับ

เป็นจุดเริ่มต้นของยุค 60 และสำหรับทรูแมนและเพื่อนๆ ของเขา ความโหดร้ายกำลังรุกคืบเข้ามาแล้ว มีฉากที่ยอดเยี่ยมอยู่ท่ามกลางความฟุ่มเฟือยด้วยลวดลายดอกไม้สีแดงของอพาร์ทเมนต์แมนฮัตตัน ที่ซึ่งนักร้องสาว Babe Paley ( ซิกัว ร์นีย์ วีเวอร์ ) ภรรยาของวิลเลียม พาลีย์ ประธานซีบีเอส และสลิม คีธ ( โฮป เดวิส ) อดีตนางงามฮาวเวิร์ด ฮ อว์กส์ แนะนำฝูงชนของพวกเขาให้รู้จักกับคำหยาบคายที่บันทึกว่าเด็กๆ ชื่นชอบ – ชับบี้ เช็คเกอร์ 45 ตัวร้องเพลง “The Twist” และคุณจะไม่เชื่อ แต่พวกเขาก็ไม่สามารถพอเพียงได้! พวกเขาจดบันทึกจากนั้นเบบและสลิมก็ตัดพรม Raconteur และผู้ก่อตั้ง Random House Bennett Cerf ( Peter Bogdanovich) ยืนอยู่ในที่เดียวและหมุนตัวแข็งทื่อราวกับบานพับขึ้นสนิม ขณะที่ฮาร์เปอร์บาซาร์ (ซึ่งต่อมาคือนิตยสาร Vogue) ไดอาน่า วรีแลนด์ ( จูเลียต สตีเวนสัน ) บรรณาธิการภาพก็หลงตัวเองไปในแนวดิ่งราวกับนกฟลามิงโกแปลกตาเลียนแบบตะเกียงลาวา

ทรูแมน ( โทบี้ โจนส์ ) ดูหนังออนไลน์ เอาชนะทวิสได้เหมือนหงส์กับมาร์ตินี่ เขาอยู่ในองค์ประกอบของเขา (การดื่มเหล้า งานเลี้ยงอาหารค่ำ สังคมนิวยอร์ก) และเฝ้าดูเขาเต้นเหมือนเด็กที่ร้านขายถุงเท้า… คุณจำได้ว่าหลังจากIn Cold Bloodเขาไม่เคยตีพิมพ์งานสำคัญอีกเลย จากความสิ้นหวังในอาชีพการงานมากพอๆ กับสิ่งอื่นใด เขาขายมิตรภาพกับคนเหล่านี้จนหมด โดยตีพิมพ์เรื่องซุบซิบเกี่ยวกับพวกเขาในข้อความที่ตัดตอนมาจาก Esquire จากAnswered Prayersในปี 1976 และถูกเนรเทศออกจากชีวิตของพวกเขา

“น่าอับอาย” นำมารวมกันจากหนังสืออ้างอิงเล่มหนึ่งของจอร์จ พลิมป์ตัน โดยมีชื่ออันล้ำค่า: ทรูแมน คาโปเต: บรรดาเพื่อน ศัตรู คนรู้จัก และผู้ว่าต่างหวนนึกถึงอาชีพที่ปั่นป่วนของเขาและมันก็ให้ความรู้สึกผิวเผินและเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทำนองเดียวกัน เนื้อหาครอบคลุมช่วงเวลาเดียวกัน (พ.ศ. 2502-2508) กับ “คาโปเต” ตั้งแต่การฆาตกรรมของตระกูล Clutter ในแคนซัส ไปจนถึงการแขวนคอฆาตกร สมิธ และดิ๊ก ฮิกค็อก และอีกครั้งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีศูนย์กลางที่ความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยกันระหว่างทรูแมนและเพอร์รี ( แดเนียล เครกเจมส์ บอนด์คนต่อไป) โดยไตร่ตรองถึงขอบเขตของการเกลี้ยกล่อม และใครล่อลวงใคร

ขอบคุณรูปภาพจาก movie88th

เพอร์รีเกือบจะข่มขืนทรูแมนในคุกจริง ๆ หรือไม่ในขณะที่ “น่าอับอาย” แสดงในละคร? หรือนี่เป็นเพียงรูปแบบหนึ่งของเรื่องราวที่หลากหลาย — ความพยายามหกปีของศิลปินในการเขียนผลงานชิ้นเอกของเขา — ที่ทรูแมนทดลองกับเพื่อนของเขา “น่าอับอาย” แสดงให้เราเห็นฉากนั้น แต่ไม่ได้บอกเราว่ามันมาจากไหน แม้แต่ใน “บทสัมภาษณ์” ที่ตัดกับตัวละครหลักบางตัวซึ่งดำเนินการในพื้นที่เวลาคั่นระหว่างหน้าที่ไม่แน่นอนบางตัวตั้งเทียบกับนามธรรมขาวดำ เส้นขอบฟ้าของแมนฮัตตัน “ของจริง” กับ “เรื่องแต่ง” ล้วนปะปนกันไป

โทบี้ โจนส์อาศัยอยู่กับทรูแมนราวกับว่าเขาเกิดมาเพื่อตัวละครตัวนี้ ดูหนังพากย์ไทย เป็นคนที่มีชีวิตชีวาและดื้อรั้นมากกว่าในเวอร์ชันของฟิลลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมนใน “คาโปเต” แต่นักเขียน-ผู้กำกับดักลาส แมคกราธ (” เอ็มม่า “) ไม่ได้ให้รูปร่างหรือความลึกของตัวละคร โจนส์’ Capote ปรากฏเป็นผีเสื้อที่น่าสนใจเหลือบในเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย แต่ไม่เห็นอย่างใกล้ชิดหรือในรายละเอียดภายใต้แว่นขยายของภาพยนตร์

“น่าอับอาย” ไม่เคยพบน้ำเสียงที่เหมาะสมซึ่งควรจะถูกกำหนดโดยการแสดงของนกยูงของโจนส์และสตีเวนสัน – สิ่งมีชีวิตที่ลุกเป็นไฟที่มีความตลกขบขันมีสีสันในตัวเองและเพียงพอที่จะทำให้ตาพร่า ในฐานะผู้ร่วมเขียนบทของ Capote และผู้ทำงานร่วมกันในการสืบสวน เนล ฮาร์เปอร์ ลีแซนดรา บูลล็อคคือหุ่นยนต์ เมื่อเธอลืมตาขึ้นในช่วงเวลาสำคัญในฉาก คุณแทบจะอ่านโค้ดโปรแกรมที่บอกแผนการนี้ได้เลย

ในท้ายที่สุด “Infamous” กลายเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดอันดับสามที่สร้างขึ้นจากการฆาตกรรมของตระกูล Clutter ของ Holcomb, Kan. ในปี 1959

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *