Steve Jobs: The Man in the Machine

ดูหนังออนไลน์ บางทีหนึ่งในปฏิกิริยาที่โชคร้ายที่สุดแต่หลีกเลี่ยงไม่ได้กับ“ สตีฟ จ็อบส์ : ชายผู้อยู่ในเครื่องจักร” ของ อเล็กซ์ กิ๊บนีย์อาจเป็นเพราะเป็นการ “โค่นล้ม” ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple มันไม่ใช่. แน่นอนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ลัทธิบุคลิกภาพของจ็อบส์ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนจนต้องรื้อถอนออกไป แต่นั่นเป็นส่วนหนึ่งของภาพที่ซับซ้อนซึ่งให้น้ำหนักแก่พรสวรรค์ที่เปลี่ยนแปลงโลกของจ็อบส์มากพอๆ กับข้อบกพร่องส่วนตัวของเขา

ตรงกันข้ามกับสารคดีส่วนใหญ่ของ Gibney ที่เล่าในรูปแบบบุคคลที่สามแบบมาตรฐาน ซึ่งมักจะไม่มีการบรรยาย เรื่องนี้มีน้ำเสียงที่เป็นส่วนตัวมากกว่าตั้งแต่เริ่มแรก เป็นวิธีการรับรู้และสำรวจความเป็นจริงที่มากกว่าบุคคลอื่นๆ จ๊อบส์ใส่ “ส่วนตัว” ไว้ในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและอุปกรณ์ที่ใกล้ชิดมากขึ้นเรื่อย ๆ สืบเชื้อสายมาจากมัน ตามที่ผู้ให้สัมภาษณ์คนหนึ่งกล่าวไว้ เขาได้สร้างเครื่องจักรที่ “รู้สึกเหมือนเป็นส่วนขยายของตัวตน” ดููหนัง

กิบนีย์แสดงความสัมพันธ์ระหว่างเขากับจ็อบส์และการสร้างสรรค์ผ่านการพากย์เสียงเป็นครั้งคราว กิบนีย์เริ่มต้นด้วยการสารภาพความลึกลับของเขาเองที่ความโศกเศร้าที่หลั่งไหลไปทั่วโลกซึ่งต้อนรับการสิ้นพระชนม์ของจ็อบส์ด้วยโรคมะเร็งในเดือนตุลาคม 2554 เขาได้เห็นปฏิกิริยาทางอารมณ์ต่อการจากไปอย่างไม่สมควร ของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ และจอห์น เลนนอนผู้สร้างภาพยนตร์กล่าว แต่จ็อบส์ไม่ใช่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเมืองที่กล้าหาญหรือเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ อะไรคือความหมายที่เขามีต่อคนจำนวนมาก และการยกย่องชมเชยนั้นถูกต้องหรือผิดที่ผิดทาง?

สมมติฐานนี้ทำหน้าที่เป็นกระดานกระโดดน้ำสำหรับเหตุการณ์ในชีวิตและอาชีพของจ็อบส์ที่ดำเนินไปในหัวข้อมากกว่าแบบตามลำดับเวลา

และรวมถึงเนื้อหามากมายจากการสัมภาษณ์ที่จ็อบส์ให้ไว้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา จากบัญชีของอาสาสมัครเอง เขาเริ่มสนใจคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น และอาศัยอาศัยในแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ ได้เข้าถึงบริษัทต่างๆ เช่น Hewlett-Packard และ Atari ที่ซึ่งเขาสามารถพบกับคนหนุ่มสาวที่มีความคิดเหมือนๆ กัน และทำให้หลงใหลได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ด้วยประสบการณ์ระดับมืออาชีพ

แต่แม้กระทั่งที่นี่ ยังมีสัญญาณว่าเบื้องหลังภายนอกที่เปี่ยมด้วยพลังและอุดมคติของเขา จ็อบส์ชายคนนี้อาจ “ไร้ความปรานี หลอกลวง และโหดร้าย” เพื่อใช้คำพูดของกิบนีย์ ในเหตุการณ์หนึ่งที่บอกเล่า Jobs ได้หลอก Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ในอนาคตของเขาโดยไม่บอกเขาถึงโบนัสที่พวกเขาได้รับจากโปรเจ็กต์ จำนวนเงินไม่มากนักและ “วอซ” บอกว่าเขายินดีที่จะมอบมันทั้งหมดให้กับจ็อบส์ สิ่งที่เจ็บคือการถูกโกงโดยเพื่อนที่ถูกกล่าวหาของเขา

หลังจากสร้างแผนภูมิการก่อตั้งของ Apple ซึ่งวางตำแหน่งตัวเองอย่างชาญฉลาดในฐานะ David ต่อ Goliath ของ IBM และรวบรวมวิสัยทัศน์ทั้งหมดของ Jobs เกี่ยวกับศักยภาพของคอมพิวเตอร์ในการเปลี่ยนแปลงชีวิตแต่ละคน ( ดูหนังออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเปิดตัว Macintosh ในปี 1984) ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เพื่อตรวจสอบช่วงปีแรก ๆ ของเขาเป็นผลจากการต่อต้านวัฒนธรรมของภาคเหนือของแคลิฟอร์เนียในทศวรรษที่ 1960 และ 70 ซึ่งเป็นผู้แสวงหาที่เดินทางไปอินเดียเพื่อหา (แต่ไม่พบ) ปราชญ์และต่อมาก็โอบกอดพุทธศาสนานิกายเซนซึ่งมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ เกี่ยวกับสุนทรียศาสตร์อันเรียบง่ายของเขา

น่าเสียดายที่จุดประสงค์ด้านสุนทรียะไม่ได้นำมาซึ่งองค์ประกอบด้านจริยธรรมส่วนบุคคล Bob Dylan ผู้มีผมยาวและไม่เคยอาบน้ำ บูชางานในช่วงแรกๆ อาจดูเหมือนผู้ชายเจ้าชู้ แต่เขากลับทำตัวเหมือนลามกอนาจาร หลังจากการปฏิเสธเป็นเวลานานว่าเขาเป็นพ่อของลูกโดยแฟนสาว Chrisann Brennan นั้นไม่ได้รับการพิสูจน์โดยการตรวจดีเอ็นเอ เขาบ่นว่าต้องจ่ายเงิน 500 ดอลลาร์ต่อเดือนในการเลี้ยงดูบุตรเมื่อเขามีมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์

Gibney สร้างภาพยนตร์โดยไม่ได้รับความร่วมมือจากภรรยาของ Jobs และลูกๆ ของพวกเขาหรือ Apple ดังนั้นบัญชีของเขาจึงไม่มีมุมมองที่ได้รับอนุญาตหรือความมั่งคั่งของรายละเอียดภายในเกี่ยวกับชีวประวัติที่กว้างขวางของ Walter Isaacson ซึ่งทำให้ เน้นย้ำความรู้สึกของจ็อบส์ในฐานะลูกบุญธรรม แต่ภาพยนตร์และหนังสือไม่มีข้อสรุปที่ต่างกัน และเรื่องราวของ Gibney ก็มีคุณธรรมในเชิงภาพยนตร์ที่รวมเนื้อหาสัมภาษณ์ที่สะเทือนอารมณ์ซึ่งไม่สามารถเทียบได้กับหน้าที่พิมพ์ (ในไม่ช้าเราจะสามารถเห็นได้ว่าเวอร์ชันเขียนและสารคดีเป็นอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับบทละครที่นำเสนอในชีวประวัติ ของ Danny Boyle ที่นำแสดงโดย Michael Fassbenderในบท Jobs)

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://movie88th.com

โดยปกติ ชีวิตของจ็อบส์มีมากกว่าหนึ่งการกระทำ และหากกิบนีย์ยิบย่อยให้กับวินาทีที่จ็อบส์ถูกไล่ออกจาก Apple ในปี 1985 ได้ร่วมก่อตั้ง NeXT และช่วยปฏิวัติคอมพิวเตอร์แอนิเมชันเพื่อสนับสนุนพิกซาร์ ผู้สร้างภาพยนตร์ก็วางตัวอย่างเหมาะสม ครั้งที่สาม เมื่อจ็อบส์กลับมาสู่บริษัท Apple ที่ใกล้จะล้มละลายในปี 1997 และเริ่มต้นยุคที่จะนำ iPhone, iPod และ iPod มาสู่โลก และเปลี่ยนบริษัทให้กลายเป็นบริษัทที่มั่งคั่งที่สุดในโลก

ในยุคนี้ที่จ๊อบส์ประทับตราตำแหน่งของเขาในฐานะใบหน้าของ Apple ในขณะที่เขาสร้างนิสัยให้สื่อมวลชนตื่นตาตื่นใจด้วยการประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่อันน่าทึ่งซึ่งมักจะมีพลังตระการตาในการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ของบีทเทิลส์ ผู้ให้สัมภาษณ์มากกว่าหนึ่งคนให้ความเห็นว่าอัจฉริยะที่แท้จริงของจ๊อบส์เป็นนักเล่าเรื่อง ซึ่งมีทักษะในการกำหนดเรื่องราว (รวมถึงการคาดเดาพัฒนาการต่อไปนอกเหนือจากปัจจุบัน) ดูหนังออนไลน์ล่าสุด รวมถึงการสร้างบุคลิกสำหรับตัวเองในฐานะพ่อมดทางเทคโนโลยีที่มีคุณประโยชน์

เห็นได้ชัดว่ามีความจริงบางอย่างในเรื่องนี้ แต่ก็มีมาตรการขนาดใหญ่ของการเติมเต็มความปรารถนาและการล้างตาที่ธรรมดาสำหรับการโฆษณาที่มีประสิทธิภาพทั้งหมด และหลังหน้าจอของพ่อมด มีหลายอย่างที่ดูไม่ประจบประแจงอย่างมากในการบอกของ Gibney รวมถึงการแสวงประโยชน์จากคนงานชาวจีนที่ได้รับค่าจ้างต่ำของ Apple การออกจากสินทรัพย์ของบริษัทเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีของสหรัฐฯ และการย้อนอดีตของธุรกรรมหุ้น เหตุการณ์ที่ไม่แน่นอนใน ซึ่งหนึ่งในร้อยโทที่มีค่าที่สุดของจ็อบส์ถูกโยนลงใต้รถเพื่อช่วยเขา

ในที่สุด กิบนีย์ก็ถูกต้องที่จะคืนจุดสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ให้กับตัวเขาเองและผู้ดู เพราะพวกเราซึ่งเป็นผู้ใช้ iPhone และผู้ชื่นชอบ iPhone ล้วนเป็นแหล่งที่มาของพลังและความหลงใหลอย่างแท้จริงของจ็อบส์และแอปเปิล หากในที่สุดภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จน้อยกว่า “Enron”, “Taxi to the Dark Side” หรือ “Going Clear” ที่ใหม่และค่อนข้างใกล้เคียง อาจเป็นเพราะมันง่ายกว่าที่จะวาดลูกปัดใส่คนเลวที่อยู่ตรงกลาง ของภาพยนตร์เหล่านั้นมากกว่าตัวละครที่ซับซ้อน เข้าใจยาก และแปลกประหลาดอย่างสตีฟ จ็อบส์ หรือตัวเราเอง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *